• Login
 • Sign up

Blog Ripple International

การเลือกใช้ถ้วยกาแฟ-แก้วสำหรับใส่เครื่องดื่ม

การเลือกใช้ถ้วยกาแฟ และ แก้วใส่เครื่องดื่มสำหรับใส่เครืืองดื่มเพื่อบริการลูกค้าภายในร้านและภายนอกร้านเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องใส่ใจในการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับเครื่องดื่มแต่ละชนิด และ เหมาะสมกับขนาดหรือปริมาณของเครื่องดื่มที่ขายในร้านกาแฟแต่ละเมนู

ถ้วยกาแฟร้อน สำหรับใช้ภายในร้าน ในการเลือกใช้เราควรคำนึงถึงสูตรเมนูกาแฟเป็นหลัก ปกติแล้วจะให้เลือกใช้ถ้วยกาแฟร้อน 2 แบบหลัก คือ
1. ถ้วยกาแฟร้อนขนาด 3 ออนด์ ลักษณะของถ้วยจะขนาดเล็กสูงเตี้ย - ขอบหนาขอบาง , สีสันที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความชอบ ใช้เสริฟ กาแฟเอสเพรสโซ่ ที่มีขนาดของน้ำกาแฟประมาณ 1-2 ออนด์ 
2. ถ้วยกาแฟร้อนขนาด 4-6 ออนด์ ลักษณะของถ้วยจะขนาดกว้าง-แคบ , ทรงกลม-ทรงเหลี่ยม , สีสันที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละร้าน แต่ควรจะเป็นถ้วยเซรามิกมากกว่านะ ใช้เสริฟ กาแฟร้อน , อเมริกาโน่ , ลาเต้ , มอคค่า , คาปูชิโน่ และ เครื่องดื่มร้อนประเภท ชา , โกโก้ , นมสด
บางร้านอาจจะเลือกใช้ถ้วยสำหรับเสริฟเครื่องดื่มร้อนที่แตกต่างกันในแต่ละเมนู เพื่อให้ลูกค้าที่มาใช้่บริการเห็นความแตกต่างในการดื่มแต่ละเมนู 

แก้วสำหรับใส่เครื่องดื่มเย็น ลักษณะของแก้วควรจะเป็นแก้วใสทรงสูงมากกว่าซึ่ีงจะเป็นการโชว์สีสันของเครื่องดื่มที่อยู่ในแก้ว มีขนาดในการบรรจุประมาณ 16 -20 ออนด์

Comment

RELATED BLOG

 • ศิลปะแห่งการเลือกแก้วไวน์ ศาสตร์อันลึกล้ำยิ่งกว่า เพื่อการดื่มไวน์ ดื่มด่ำเต็มอรรถรส

  การดื่มไวน์นับเป็นศาสตร์และศิลป์อีกแขนงหนึ่ง ที่สร้างความรื่นรมย์ในรสสัมผัสอย่างน่าอัศจรรย์ เพราะนอกจากบรรยากาศ รสชาติอาหาร การพูดคุยอย่างถูกคอในวงสนทนาพร้อมไวน์รสชาติเยี่ยมจากองุ่นสายพันธุ์ดีแล้ว แก้วไวน์ยังนับเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่ออรรถรสของการดื่มไวน์อย่างมาก เพราะหากจับคู่ไวน์กับแก้วไวน์ไม ...
 • ทำไมแก้วไวน์ถึงได้มีหลายแบบและแต่ละแบบใช้แตกต่างกันอย่างไร?

  แก้วไวน์แบ่งหยาบๆได้สองชนิดคือ แก้วไวน์แดงและแก้วไวน์ขาว แก้วไวน์แดง( Red Wine Glass ) เป็นลักษณะเดียวกับ ไวน์ขาว แต่มีขนาดใหญ่กว่า เนื่องจากไวน์แดงนิยมดื่มที่อุณหภูมิห้อง(ฝรั่ง คือ 18-20 องศา) จึงสามารถใช้แก้วขนาดใหญ่กว่าไวน์ขาวเสริฟได้ การรินไวท์ นิยมริน 3/4 ของแก้ว การจับแก้วสามารถจับได้ทั้งก้านแ ...
 • วิธีเลือกแก้วไวน์ ให้ได้คุณภาพ

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม ไวน์จะมีรสชาติที่ดีได้นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขั้นตอนในการผลิตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับการจัดเก็บ และแก้วที่คุณใช้ดื่มด้วย เพราะหากคุณเลือกแก้วไวน์ผิด อาจสูญเสียกลิ่นหอม ๆ ของไวน์ หรือทำให้รสชาติดั้งเดิมเปลี่ยนไปได้เหมือนกัน ดังนั้นหากคุณอย ...
 • เลือกใช้แก้วให้เหมาะสมกับเครื่องดื่ม

  เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า แก้ว ภาชนะที่เราใช้ใส่เครื่องดื่มทั้งชนิดที่ไม่มึนเมา ไปจนถึงชนิดมึนเมานั้น ทำไมจึงต้องมีรูปร่าง รูปทรง ที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งแก้วใส่เครื่องดื่มประเภทเดียวกันเองยังมีรายละเอียดปลีกย่อยออกไปอีก แต่โดยจุดประสงค์หลักๆ ก็เพื่อความสวยงาม และความเหมาะสมกับคุณสมบัติของเครื่องดื่ม ...
 • การเลือกซื้อ แก้วไวน์

  เมื่อนึกถึงบรรยากาศงานเลี้ยงสังสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงของครอบครัว งานเลี้ยงพบปะเพื่อนฝูง หรืองานเฉลิมฉลองใด ๆ ก็ตาม คงไม่แปลกนักถ้าจะพูดถึงองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บรรยากาศในงานเลี้ยงเต็มไปด้วยมิตรภาพและความสัมพันธุ์อันราบรื่น ซึ่งเจ้าของงานไม่พลาดที่จะนำมาร่วมงานด้วย นั่นก็คือ บรรดาเครื่องดื่มต่า ...